กระเพาะของเรากำลังฟ้องอะไรอยู่หรือเปล่า

โรคกระเพาะ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุผนังกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ปวดท้อง แสบร้อน เรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หลายๆคนกินอาหารแล้วไปดูหนังโป๊ต่อก็จะรู้สึกปวดท้องอย่างมาก หรือบางคนอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย

สาเหตุของโรคกระเพาะ มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการ รวมถึงมีพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้เป็นต้นเหตุของโรคด้วย

1. พฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่เหมาะสม เช่น ทานอาหารไม่ตรงเวลา ทานอาหารรสจัด ทานอาหารมื้อดึก ทานอาหารเร็ว แม้กระทั่งก่อนจะดูหนังโป๊ก็ต้องขอกินอาหารให้อิ่มก่อน ทำให้ร่างกายย่อยอาหารแทบจะตลอดเวลา

2. การติดเชื้อแบคทีเรีย  ที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติของการทำงาน ของกระเพาะอาหาร รวมถึงการใช้ยาบางชนิด ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร จนบางครั้งก็เกิดอาการเจ็บหรือมีอาการปวดท้องขึ้นมาอย่างรุนแรง

3. การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ปัจจัยเหล่านี้ถึงแม้จะส่งผลไม่มากแต่ก็มีหลายครั้งที่ควรดื่มแอลกอฮอล์เยอะๆแล้วไปเจอปัญหากระเพาะทะลุ การที่เรางดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงเป็นการแก้ปัญหาที่เหมาะสม

4. ความเครียด คนจำนวนไม่น้อยที่มีอาการเครียดจนส่งผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร วิธีการที่จะแก้ไขอาจต้องใช้หนังโป๊มาเป็นตัวช่วยในการบรรเทาความเครียด

อาการของโรคกระเพาะ มักพบอาการปวดท้อง อาการปวดท้องมักเกิดขึ้นบริเวณใต้ลิ้นปี่ อาจปวดแบบแสบร้อน จุกแน่น หรือตื้อ รู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร รู้สึกไม่หิว ทานอาหารได้น้อยลง ท้องอืด รู้สึกอึดอัด แน่นท้อง ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ รู้สึกอยากอาเจียน

แพทย์จะวินิจฉัยโรคกระเพาะจากการซักประวัติอาการ การตรวจร่างกาย และการตรวจเพิ่มเติม เช่น การส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร ตรวจหาเชื้อที่ส่งผลให้เกิดโรค

การรักษาโรคกระเพาะ

  • การปรับพฤติกรรมการทานอาหาร ทานอาหารให้ตรงเวลา ทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารมื้อดึก อาหารทอด อาหารมัน ของเผ็ด
  • ยา แพทย์อาจสั่งยาต่างๆ เช่น ยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะ ยาฆ่าเชื้อ
  • การรักษาอื่นๆ ในบางกรณีอาจต้องรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น การส่องกล้องเพื่อจี้เลือดหรือตัดเนื้อเยื่อ

การป้องกันโรคกระเพาะ ทานอาหารให้ตรงเวลา ทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารมื้อดึก อาหารทอด อาหารมัน ของเผ็ด ของเปรี้ยว ดื่มน้ำให้เพียงพอ พักผ่อนให้เพียงพอ บริหารจัดการความเครียด หรือดูหนังโป๊บ่อยๆเพื่อลดความเครียด งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์

หากมีอาการของโรคกระเพาะ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *